Tại sao nên sử dụng Voice OTP thay vì SMS OTP?

SMS OTP là dịch vụ cấp mật khẩu một lần rất quen thuộc trong các giao dịch trực tuyến, nhưng hiện nay nó đang bộc lộ khá nhiều yếu điểm so với Voice OTP.

Trước hết bạn cần biết, OTP là mật khẩu sử dụng một lần. Khi cần xác minh thông tin giao dịch với người dùng, hệ thống của website sẽ tự động gửi một mật khẩu đến số điện thoại đăng ký dưới dạng tin nhắn SMS – tức, SMS OTP. Đây là phương pháp xác thực khá phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, cách thức này vẫn còn tồn tại nhiều yếu điểm. Và để giải quyết các vấn đề đó khi xác thực với mã OTP, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn Voice OTP. Vậy những lý do nào khiến Voice OTP được ưa chuộng như vậy?

Định nghĩa Voice OTP

Voice OTP là dịch vụ gọi thoại đến khách hàng để cung cấp mật khẩu sử dụng một lần với mục đích xác thực giao dịch trực tuyến. Có nghĩa là, khi người dùng thực hiện giao dịch trên website, hệ thống sẽ tự động gọi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký để cung cấp mã OTP. Cuộc gọi thoại đã được cá nhân hóa kịch bản và được bảo mật tuyệt đối giữa khách hàng và hệ thống của doanh nghiệp.

Voice OTP là cuộc gọi thông báo mật khẩu sử dụng một lần cho thuê bao đăng ký với website

Nhờ những tính năng vượt trội và độ bảo mật cao, Voice OTP thường được sử dụng trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ cho vay online,…

Định nghĩa SMS OTP

Cũng giống như Voice OTP, SMS OTP là dịch vụ cung cấp mật khẩu sử dụng một lần. Tuy nhiên, mã OTP này sẽ được gửi đến người dùng thông qua tin nhắn. Theo đó, bạn sẽ nhận được một tin nhắn SMS chứa mật khẩu qua số điện thoại đã đăng ký để xác thực và hoàn tất giao dịch. Tin nhắn này đã được cá nhân hóa nội dung và có độ bảo mật khá cao. Tuy nhiên, nếu màn hình điện thoại bị nhìn trộm hoặc điện thoại bị hacker đánh cắp dữ liệu thì toàn bộ thông tin giao dịch sẽ không còn an toàn nữa.

SMS OTP là tin nhắn có chứa mật khẩu sử dụng một lần

So sánh Voice OTP và SMS OTP

Chi phí
Theo ước tính, trung bình 1 cuộc gọi thông báo mã OTP kéo dài từ 15-20s chỉ tốn khoảng 250-320 đồng/OTP. Trong khi đó, một SMS OTP có chi phí trung bình là 830 đồng. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp sẽ tiết kiệm 60-70% chi phí nếu sử dụng Voice OTP. Các cuộc gọi OTP này chỉ phát sinh chi phí khi người dùng nhấc máy, ngược lại những cuộc gọi không bắt máy hoặc máy bận hoàn toàn được miễn phí.

Bên cạnh đó, với tính năng quản lý thời lượng ghi âm cuộc gọi đi, Voice OTP giúp doanh nghiệp kiểm soát tối đa chi phí so với SMS OTP.

Voice OTP có nhiều ưu điểm hơn so với SMS OTP

Tính năng

Voice OTP có khả năng đọc được cả chuỗi ký tự chữ và/hoặc số, số tiền tùy biến trong API. Nếu không thể nghe kịp mã OTP, bạn có thể tùy chọn tự động lặp lại mã nhiều lần theo nhu cầu.

Trường hợp người dùng chưa bắt máy hoặc máy bận, bạn có thể cài đặt tự động gọi lại sau một thời gian nhất định. Hệ thống sẽ thống kê lại các cuộc gọi của bạn và tình trạng của cuộc gọi như máy bận, không nhấc máy, không liên lạc được…

Bảo mật

Voice OTP có khả năng bảo mật cao hơn SMS OTP. Cuộc gọi thông báo mật khẩu sử dụng một lần sẽ được thực hiện trực tiếp tới số điện thoại của khách hàng để đảm bảo tính riêng tư. Với dịch vụ này, chỉ khi khách hàng nhấc máy thì mật khẩu mới được thông báo. Đây là một lợi thế lớn giúp mã OTP được gửi qua Voice OTP trở nên an toàn tuyệt đối.

Author: admin